Trung Quốc: Ngay giữa thủ đô Bắc Kinh, đến giấy vệ sinh cũng bị mất.

   

Truyền thông Trung Quốc ngày 2/3 đưa tin cho hay, hiện tượng giấy vệ sinh bị người dân tranh thủ lấy đi sau mỗi lần ghé vào toilet công cộng đang trở thành vấn đề đáng lưu tâm tại công viên Thiên Đàn ở thủ đô Bắc Kinh.

Công viên này có hơn 10 nhà vệ sinh công cộng được xếp hạng sao, cung cấp miễn phí giấy vệ sinh cho khách. Thế nhưng vì được cung cấp miễn phí nên rất nhiều người sau khi đi vệ sinh đã tiện tay mang đi cả xếp giấy.

Đáng nói là, không ít người ghé qua khu vệ sinh chỉ để lấy giấy, một ngày đến vài lần, nhét giấy đầy các túi vải rồi mang đi.

Trung Quốc: Ngay giữa thủ đô Bắc Kinh, đến giấy vệ sinh cũng bị biển thủ - Ảnh 1.

Gần đây, phóng viên trang báo điện tử Sina đã ghé qua 7 nhà vệ sinh công cộng trong công viên và ghi nhận đồng thời chụp lại những hình ảnh không mấy đẹp đẽ.

Trong một gian nhà vệ sinh ở cửa bắc của công viên, tiếng người sử dụng nhà vệ sinh cất lên oang oang: "Hết giấy rồi, mau đem giấy ra đây". "Ờ, đến đây" – một nhân viên vệ sinh vội vã đặt cây lau vào một góc, nhanh chân mang một cuộn giấy lớn, để vào trong hộp treo trên tường.

Cứ như thế, một cuộn giấy dày, dài đến vài trăm mét trong nháy mắt đã bị đám đông "tiêu thụ" hết sạch. Nhìn thấy cảnh này, nhân viên vệ sinh cũng chỉ còn biết nhanh chóng cấp thêm giấy…

"Nhìn xem, ai nấy cũng bon chen, không lấy được ít giấy mang đi chẳng khác nào bản thân bị thua thiệt", một người nhìn thấy cảnh tượng này không quen mắt nói nhỏ với người đứng cạnh.

Trên thực tế, việc sử dụng giấy vệ sinh tại công viên Thiên Đàn mỗi ngày đều được đăng ký, ghi chép tỉ mỉ. Vào mùa đông, lượng giấy dùng mỗi ngày tối đa lên đến hơn 30 cuộn, ít cũng hơn chục cuộn.

"Thực ra phần lớn giấy vệ sinh bị người ta mang về nhà chứ không phải do nhu cầu sử dụng tại đây cao", ông Cao - một nhân viên phụ trách việc quét dọn gần cửa đông của công viên cho hay. Cũng theo ông này, số lượng giấy vệ sinh được tiêu thụ mỗi tháng lên đến gần 1000 cuộn.

Trung Quốc: Ngay giữa thủ đô Bắc Kinh, đến giấy vệ sinh cũng bị biển thủ - Ảnh 2.

Đối diện với việc mỗi ngày đều có rất nhiều người đến nhà vệ sinh công cộng chiếm dụng chút giấy vệ sinh, một số người dân thẳng thắn lên tiếng:

Hy vọng rằng người dân Bắc Kinh khi lấy giấy đi vệ sinh chú ý hơn đến hình tượng của bản thân, gạt bỏ sự tham lam nhỏ mọn, đừng vì cái lợi nhỏ xíu trước mắt mà đánh mất giá trị của chính mình, khiến người ngoài coi thường, đem ra bàn tán, chế giễu.

Một số hình ảnh được phóng viên chụp lại quanh khu vực nhà vệ sinh của công viên Thiên Đàn:

Trung Quốc: Ngay giữa thủ đô Bắc Kinh, đến giấy vệ sinh cũng bị biển thủ - Ảnh 3.

Trung Quốc: Ngay giữa thủ đô Bắc Kinh, đến giấy vệ sinh cũng bị biển thủ - Ảnh 4.

Trung Quốc: Ngay giữa thủ đô Bắc Kinh, đến giấy vệ sinh cũng bị biển thủ - Ảnh 5.